VÔ SINH Ở NỮ GIỚI, CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

· Hôn nhân - Tình dục,Sức khoẻ - Phòng ngừa bệnh
 • Vô sinh hiếm muộn ở nữ giới đang là một trong những tình trạng bệnh phổ biến trong xã hội hiện nay. Nó ảnh hưởng xấu tới đời sống tình cảm, tinh thần và hôn nhân của người bệnh. Vậy vô sinh ở nữ giới là gì? nguyên nhân nào lại có hiện tượng này? Và cách chữa vô sinh hiệu quả hiện nay sẽ được phusandanang chia sẻ qua bài viết sau đây. 
 • Tham khảo thêm: TOP NGUY CƠ ẢNH HƯỞNG KHẢ NĂNG SINH SẢN Ở PHỤ NỮ

1. Vô sinh ở nữ là gì?

 • Vô sinh (infertility) ở nữ được định nghĩa là tình trạng vợ chồng sau vài năm chung sống, quan hệ tình dục trung bình 2-3 lần/tuần, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào tuy nhiên người vợ vẫn chưa có thai.
 • Vô sinh nữ là do tình trạng tinh trùng không thể thụ thai trong trứng, mặc dù tinh trùng của người chồng khỏe mạnh và hoàn toàn bình thường, vì thế mà khả năng có con của hai vợ chồng rất thấp. 
VÔ SINH Ở NỮ GIỚI, CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

1.1. Vô sinh nguyên phát:

Phusandanang lưu ý:

 • Đây là trường hợp hai vợ chồng chưa bao giờ có thai mặc dù đã sống với nhau hơn 1 năm, quan hệ tình dục bình thường và không dùng biện pháp tránh thai.

1.2. Vô sinh thứ phát:

Phusandanang lưu ý:

 • Là trường hợp hai vợ chồng đã có con hoặc có thai trước đó nhưng sau đó không thể có thai lại mặc dù sống với nhau trên 1 năm, vẫn quan hệ tình dục bình thường, đều đặn tuần 2 - 3 lần và không dùng biện pháp tránh thai.

2. Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

2.1.Rối loạn phóng noãn

Phusandanang lưu ý:

 • Rối loạn phóng noãn có nghĩa là bạn có thời điểm xảy ra rụng trứng không thường xuyên hoặc hoàn toàn không theo quy luật của chu kỳ kinh nguyệt. Khả năng này gây vô sinh ở khoảng 1 trong 4 cặp vợ chồng đến thăm khám vì chậm có con. Đây chỉ là hệ quả của các bất thường trong sự điều hòa của hormone sinh sản bởi vùng dưới đồi hay tuyến yên hoặc các vấn đề trong buồng trứng có thể gây ra rối loạn này:
 • Hội chứng buồng trứng đa nang: Đây là một vấn đề gây mất cân bằng hormone nữ nói chung khá thường gặp ở nữ giới, ảnh hưởng trực tiếp đến sự rụng trứng. Hơn thế nữa, hội chứng buồng trứng đa nang còn có liên quan đến tình trạng đề kháng insulin, gây ra thừa cân, béo phì, đái tháo đường, rậm lông và mụn trứng cá. Chính vì vậy, bệnh lý này là nguyên nhân hàng đầu cần khảo sát khi nghi ngờ vô sinh do nguồn gốc từ người nữ nếu bên ngoài có các biểu hiện nghi ngờ.
 • Rối loạn chức năng vùng dưới đồi: Hai hormone do tuyến yên sản xuất có trách nhiệm kích thích rụng trứng mỗi tháng là FSH và LH. Bất cứ sự căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần quá mức, trọng lượng cơ thể quá cao hoặc quá thấp hay có sự tăng cũng như giảm cân đáng kể gần đây có thể làm gián đoạn sản xuất các hormone này và sẽ ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Chu kỳ kinh nguyệt không đều hay thấy mất kinh trong thời gian gần đây là những dấu hiệu phổ biến nhất.
 • Suy buồng trứng sớm: Bệnh lý này còn được gọi là suy buồng trứng nguyên phát, gây ra bởi các phản ứng tự miễn nội tại hoặc giảm số lượng trứng theo di truyền, do dùng hóa trị liệu... Khi buồng trứng không còn khả năng nuôi dưỡng và phóng thích trứng, người phụ nữ không chỉ không thể mang thai mà còn phải chịu đựng một loạt rối loạn toàn thân khác do giảm sản xuất estrogen ở độ tuổi trước 40.
VÔ SINH Ở NỮ GIỚI, CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

2.2. Do tổn thương ống dẫn trứng

Phusandanang lưu ý:

Khi một trong hai hay cả hai ống dẫn trứng bị tổn thương, sẽ khó tránh khỏi những hạn chế cho tinh trùng di chuyển vào để gặp được trứng để thụ tinh hoặc cũng có thể là gây chặn đường trứng đã được thụ tinh vào làm tổ trong buồng tử cung. Nguyên nhân gây tổn thương hoặc làm tắc ống dẫn trứng bao gồm:

 • Các bệnh lý viêm nhiễm vùng chậu, nhiễm trùng tử cung và ống dẫn trứng do chlamydia, lậu hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.
 • Tiền căn từng phẫu thuật trước đó ở vùng bụng dưới hoặc trong khung chậu, bao gồm cả các phẫu thuật bóc tách thai ngoài tử cung hay các bệnh lý sản phụ khoa nói chung.
 • Lao vùng chậu, một nguyên nhân gây vô sinh do tắc ống dẫn trứng thường bị bỏ sót.
VÔ SINH Ở NỮ GIỚI, CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

2.3. Lạc nội mạc tử cung

Phusandanang lưu ý:

 • Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi lớp tế bào lót trong cùng của buồng tử cung lại hình thành và phát triển ở bất kì vị trí nào khác. Sự hiện diện của nội mạc tử cung bất thường này có thể là do tự nhiên bản thân người phụ nữ hay do can thiệp phẫu thuật trên thành tử cung.
 • Nếu nội mạc tử cung phát triển ở ống dẫn trứng có thể gây tắc nghẽn, khiến cho trứng và tinh trùng không thể kết hợp với nhau. Nếu khu trú trong buồng tử cung, bệnh lý này làm ảnh hưởng đến quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh. Theo đó, dù tình trạng này dường như gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản một cách gián tiếp, đây sẽ tiềm ẩn nguy cơ thất bại khi điều trị can thiệp vô sinh về sau.
VÔ SINH Ở NỮ GIỚI, CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

2.4. Do tử cung hoặc cổ tử cung

Một số nguyên nhân từ tử cung hoặc cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản do gây cản trở quá trình làm tổ của phôi hoặc tăng khả năng sảy thai:

 • Polyp lành tính hay khối u trong tử cung; trong đó, u xơ tử cung khá là phổ biến. Thậm chí, một số trường hợp khối u có thể chặn ống dẫn trứng, dễ gây sảy thai hay chuyển dạ sinh non. Chính vì thế, không ít các phụ nữ u xơ tử cung hoặc polyp vẫn có khả năng thụ thai.
 • Lạc nội mạc tử cung do quá trình lành sẹo hoặc sau viêm nhiễm trong buồng tử cung.
 • Các bất thường bẩm sinh tại tử cung, như tử cung đôi, tử cung có vách ngăn, dính buồng tử cung (Hội chứng Asherman), nội mạc tử cung không phát triển (dưới 7mm).... sẽ gây khó mang thai.
 • Hẹp cổ tử cung do dị tật di truyền hoặc tổn thương tại cổ tử cung từ trước.
 • Cổ tử cung không thể bài tiết ra chất nhầy đạt hiệu quả giúp tinh trùng thuận lợi đi qua cổ tử cung để vào trong tử cung.
VÔ SINH Ở NỮ GIỚI, CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

2.5. Vô sinh do lối sống sinh hoạt

 

 • Lạm dụng các chất kích thích (bia rượu, cà phê, thuốc lá…), thân thể thừa cân béo phì, thiếu cân quá mức, thường xuyên thức khuya… đều là những nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ. Những thói quen không tốt sẽ khiến chức năng của buồng trứng suy giảm, quá trình rụng trứng bị ảnh hưởng, vướng mắc lúc muốn thụ thai
 • Tập thể dục quá sức: Đối với nữ giới tập thể dục cũng được chứng minh nếu như cường độ cao cũng làm ảnh hưởng không tốt đến cân bằng năng lượng cơ thể và hệ thống sinh sản. Như vậy, hoạt động thể chất nên vừa phải để cải thiện khả năng sinh sản. Nên hoạt động thể chất tối thiểu 30 phút mỗi ngày giúp làm giảm tỷ lệ vô sinh do rối loạn phóng noãn, đặc biệt là do hội chứng buồng trứng đa nang, đối với phụ nữ thừa cân, béo phì.
 • Stress: Ở phụ nữ căng thẳng về thể chất có liên quan đến khả năng sinh sản, đặc biệt là đối với phụ nữ làm việc hơn 32 giờ một tuần thì thời gian thụ thai lâu hơn đối với phụ nữ làm việc từ 16 đến 32 giờ một tuần. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tâm trạng tích cực tương quan với việc tăng khả năng có con, trong khi mức độ lo lắng cao làm tăng tỉ lệ thai lưu.
VÔ SINH Ở NỮ GIỚI, CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

2.6. Vô sinh không rõ nguyên nhân

Phusandanang lưu ý:

 • Theo nghiên cứu thì có khoảng 10% bệnh nhân nữ bị vô sinh mà không tìm được nguyên nhân chính xác dù đã thăm khám và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết
 • Đôi khi và không ít các trường hợp gặp phải nguyên nhân gây vô sinh không bao giờ được tìm thấy dù đã rất tích cực.
 • Chỉ cần sự hiện diện của một hay sự kết hợp từ hai yếu tố dù rất nhỏ trên bản thân người phụ nữ cũng như đối tác của họ là đã có thể gây ra các vấn đề trên hệ sinh sản không giải thích được. Mặc dù khó có thể kiên nhẫn đợi chờ câu trả lời cụ thể, nhiều cặp vợ chồng đã bất ngờ mang thai được nếu cả hai đồng thuận cùng nỗ lực cũng như không nên trì hoãn việc bắt đầu điều trị vô sinh.

2.7. Thói quen xấu dẫn đến vô sinh nữ

Phusandanang lưu ý:

 • Có những thói quen xấu dẫn đến vô sinh mà phụ nữ không hề lường trước được. Trong đó có cả những thói quen bạn vẫn dùng hàng ngày. Vậy đó là những điều không tốt nào gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của bạn?
 • Uống nhiều rượu biaSử dụng nhiều rượu bia không được khuyến khích cho bất cứ đối tượng nào, đặc biệt là phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Đối với những người đang có ý định có con thì không nên sử dụng loại đồ uống có chứa nhiều colarie này. Việc lạm dụng sẽ dẫn đến vòng hai của bạn phát triển, đi kèm là nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe em bé.
 • Dùng nhiều caffeinTheo nhiều nghiên cứu, dùng đồ uống chứa nhiều caffein đều có nguy cơ gây vô sinh hiếm muốn. Nếu bạn sử dụng hơn 300mg caffein/ ngày sẽ dẫn đến tăng nguy cơ sẩy thai ở phụ nữ. Để chuẩn bị tốt khả năng sinh sản cho mình, bạn nên tạo cho mình thói quen uống trà thảo dược.
 • Lạm dụng thuốc tránh thaiKhông chỉ được coi là biện pháp tránh thai an toàn, thêm vào đó, thuốc tránh thai có tác dụng làm đẹp da, giúp làn da mịn màng, ngăn ngừa mụn nhưng nếu quá lạm dụng, sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng. Kèm theo đó, sử dụng trong thời gian dài khiến sức khỏe sinh sản của phụ nữ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nguy cơ dẫn đến vô sinh hiếm muộn là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, để sử dụng thuốc đúng cách và hiệu quả, tốt hơn hết bạn nên xin ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
 • Thức quá khuyaAi cũng biết về tác hại của việc thức khuya sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao. Nhưng đôi khi do hoàn cảnh cuộc sống hoặc công việc bắt buộc người ta phải thức quá khuya. Kết quả của việc này dẫn đến cơ thể bị kiệt sức, dễ bị trầm cảm, tinh thần không thoải mái, gây ức chế tâm lý. Do vậy, với những phụ nữ mong muốn có con thì nên ngủ đủ giấc, thực hiện chế độ sinh hoạt điều độ.
 • Sản phẩm tạo mùi hươngCàng ngày, thói quen sử dụng sản phẩm tạo mùi hương càng trở nên phổ biến hơn. Có thể nhiều người không biết đến thành phần chính để tạo mùi hương là phthalates- một hóa chất độc hại có khả năng gây rối loạn chức năng sinh lý của chị em phụ nữ dễ dẫn tới vô sinh hiếm muộn.
 • Sử dụng nhiều chất béoTrong chế độ ăn uống, phụ nữ nên tránh sử dụng những thực phẩm có chứa nhiều chất béo. Khi trong cơ thể có nhiều loại chất này sẽ làm tăng lượng estrogen, gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của buồng trứng, khiến việc thụ thai trở nên khó khăn. Thêm vào đó, chất béo còn khiến lượng đường trong máu tăng nhiều, không hề tốt cho chức năng sinh sản.
 • Tình dục không an toàn: Tình dục không an toàn sẽ dẫn đến những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, gây nguy hiểm cho cả mẹ và em bé. Vì vậy, hãy sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục để tránh việc lây nhiễm, cũng như tuân thủ chế độ 1 vợ, 1 chồng cho gia đình bền vững.

3. Dấu hiệu nhận biết bệnh vô sinh ở nữ

3.1. Kinh nguyệt bất thường

Phusandanang lưu ý:

Một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ rơi vào khoảng từ 28 - 32 ngày, thời gian hành kinh từ 3 - 5 ngày. Nếu chị em có sự chênh lệch một vài ngày so với các dấu mốc trên thì là điều bình thường, không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu sự chênh lệch này quá lớn và diễn ra trong một thời gian dài thì chị em cần hết sức lưu ý, đây có thể là dấu hiệu vô sinh ở phụ nữ.

 • Kinh nguyệt không đều: Bao gồm tình trạng chu kỳ kinh quá dài hoặc quá ngắn, có tháng có tháng không, chậm kinh kéo dài...Đây là biểu hiện của tình trạng rối loạn nội tiết và hormone nữ. Ngoài ra, còn là dấu hiệu của các bệnh liên quan đến buồng trứng khiến trứng không rụng hoặc rụng không đều gây ra tình trạng vô sinh ở nữ giới.
 • Vô kinh: Là tình trạng nữ giới không có kinh nguyệt. Nếu là vô kinh nguyên phát thì có nghĩa nữ giới từ trước đến giờ chưa hề có kinh, nếu là vô kinh thứ phát tức là trước đây vẫn có kinh nhưng trên dưới 4 tháng nay không thấy. Vô kinh đồng nghĩa với trứng không rụng nên không thể thụ tinh và mang thai. Do đó, chị em cần đặc biệt lưu ý với tình trạng này
 • Thống kinh: Là hiện tượng đau bụng dưới khi chuẩn bị hoặc đang trong ngày “đèn đỏ”. Ở mỗi người, cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội, tùy theo cơ địa. Nguyên nhân thường là do khí huyết lưu thông kém dẫn tới huyết ứ.
VÔ SINH Ở NỮ GIỚI, CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

3.2. Dịch âm đạo bất thường

Phusandanang lưu ý:

 • Cũng giống như kinh nguyệt, dịch âm đạo của nữ giới cũng là một trong những yếu tố đánh giá tình trạng sức khỏe tương đối chính xác.
 • Ở trạng thái bình thường, dịch âm đạo sẽ có màu trắng hơi đục, dai, không mùi hoặc mùi hơi tanh. Khi âm đạo có những biểu hiện bất thường về màu sắc như: tiết dịch màu xanh, màu vàng , màu đen...kèm theo mùi hôi khó chịu, ngứa rát...nhiều khả năng đây là dấu hiệu của các căn bệnh phụ khoa hoặc các bệnh về đường tình dục. Vì vậy, nếu nhận thấy khí hư có các biểu hiện không bình thường, nữ giới cần đi thăm khám sớm để tránh các hậu quả không mong muốn.
VÔ SINH Ở NỮ GIỚI, CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

3.3. Đau khi quan hệ

Phusandanang lưu ý:

 • Một trong những triệu chứng vô sinh ở phụ nữ khá rõ ràng là tình trạng đau rát khi quan hệ (trừ lần đầu quan hệ). Nếu chị em thường cảm thấy đau ở mỗi lần quan hệ, đây có thể là vấn đề liên quan đến nội mạc tử cung, u xơ tử cung...
 • Những bệnh lý ảnh này hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai của nữ giới, khiến nữ giới dễ bị vô sinh hiếm muộn cũng như các vấn đề sức khỏe khác.
VÔ SINH Ở NỮ GIỚI, CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

3.4.Ngực kém phát triển

Phusandanang lưu ý:

 • Ít ai biết rằng việc ngực kém phát triển ở tuổi trưởng thành cũng là một trong những dấu hiệu vô sinh ở nữ giới. Theo các chuyên gia, nữ giới nếu qua 18 tuổi nhưng ngực kém phát triển, nhiều khả năng là do thiếu hụt nội tiết tố. Điều này sẽ khiến cho buồng trứng hoạt động thiếu hiệu quả, tác động tiêu cực đến khả năng mang thai của nữ giới.
VÔ SINH Ở NỮ GIỚI, CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

3.5. Tiết dịch ở ngực

Phusandanang lưu ý:

 • Nếu bạn chưa có con hoặc không trong giai đoạn cho con bú nhưng bầu ngực thường xuyên tiết dịch, rất có thể đây là dấu hiệu nhận biết vô sinh ở phụ nữ. Theo các chuyên gia, tình trạng này nhiều khả năng là do prolactin máu tăng cao do hoạt động bất thường của tuyến giáp hoặc do tuyến yên xuất hiện khối u lành tính.
 • Nồng độ prolactin tăng cao sẽ làm cho nội tiết tố trong cơ thể mất cân bằng, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động, chức năng của buồng trứng. Vì vậy, nếu nhận thấy bầu ngực tiết dịch bất thường, chị em cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.
VÔ SINH Ở NỮ GIỚI, CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

3.6. Mọc lông bất thường

Phusandanang lưu ý:

 • Một trong những dấu hiệu vô sinh ở nữ giới mà nhiều chị em thường chủ quan chính là tình trạng mọc lông bất thường. Theo đó, nếu trên cơ thể bạn mọc lông ở các vị trí bất thường như: cằm, môi, cổ, bụng...có thể là dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang.
 • Khi mắc bệnh, nồng độ hormone nam trong cơ thể nữ tăng cao, khiến lông mọc bất thường. Buồng trứng lúc này xuất hiện nhiều nang nhỏ khiến hoạt động rụng trứng và chất lượng trứng bị ảnh hưởng, gây bệnh vô sinh ở nữ nếu không được điều trị kịp thời.
 • Ngoài ra, dấu hiệu nhận biết vô sinh ở phụ nữ còn có thể là tình trạng máu kinh có màu sắc bất thường, suy giảm ham muốn tình dục, núm vú chảy xệ...Do đó, khi bản thân xuất hiện các triệu chứng bất thường, nữ giới nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có hướng xử lý kịp thời, bảo vệ sức khỏe bản thân được tốt nhất.
VÔ SINH Ở NỮ GIỚI, CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

4. Cách phòng tránh bệnh vô sinh ở nữ

Phusandanang lưu ý:

Để đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc phòng tránh bệnh lý này, bạn nên thực hiện ngay từ những thói quen hàng ngày, cụ thể như sau:

 • Có lối sống khoa học: không lạm dụng rượu bia, thuốc lá, đồ uống có cồn hay các chất kích thích. Thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao để có một sức khỏe tốt nhất. 
 • Quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh: Theo nhiều cuộc nghiên cứu, việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục có thể giúp ngăn ngừa các vi khuẩn gây bệnh lây qua đường tình dục; đồng thời hạn chế viêm nhiễm phụ khoa cho phái nữ. Bên cạnh đó, để phòng chống nguy cơ vô sinh hiếm muộn, chị em phụ nữ cũng không nên quan hệ với nhiều bạn tình. 
VÔ SINH Ở NỮ GIỚI, CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?
 • Tránh căng thẳng, stress: Khi bị căng thẳng phụ nữ thường mệt mỏi, lo âu đấy là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng xấu đến chức năng của não bộ và tác động xấu tới tuyến yên, làm suy giảm nội tiết tố sinh dục, giảm khả năng thụ thai và gây nên tình trạng vô sinh, hiếm muộn.
 • Bổ sung nhiều thực phẩm chứa vitamin: Nữ giới nên tăng cường bổ sung các loại vitamin cho cơ thể, đặc biệt là vitamin E có trong cà rốt, cà chua, dầu ô liu, yến mạch, dầu lạc,… giúp tăng cường chức năng hoạt động của buồng trứng, từ đó tăng khả năng sinh sản.   
VÔ SINH Ở NỮ GIỚI, CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?
 • Tránh nạo hút thai nhiều lần: Nạo phá thai nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tử cung, niêm mạc tử cung mỏng dần khiến trứng không thể bám trị để làm tổ, tạo phôi và mang thai được, ngoài ra có nhiều nguy cơ khác như dính buồng tử cung, thậm chí tai biến thủng tử cung trong khi làm thủ thuật. Do đó, nếu chị em chưa sẵn sàng muốn có con thì nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, tránh tình trạng nạo hút thai ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau.  
 • Khám phụ khoa định kỳ: Nhiều chuyên gia khuyến cáo, chị em phụ nữ nên tập thói quen khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần tại những cơ sở y tế uy tín nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu dễ gây vô sinh nữ như viêm tử cung, viêm nhiễm đường sinh dục, tắc vòi trứng,… từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời và hiệu quả.      

5. Các biện pháp điều trị bệnh vô sinh ở nữ phổ biến hiện nay

Vô sinh nữ là căn bệnh phụ khoa nguy hiểm và do nhiều nguyên nhân gây ra. Vì thế đế xác định được chính xác nguyên nhân thì bạn nên đi khám để có thể lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp, đem lại hiệu quả cao. Dưới đây là một số cách điều trị vô sinh được áp dụng nhiều tại các cơ sở y tế:

5.1.Điều trị nội khoa kích thích rụng trứng

Phusandanang lưu ý:

 • Nếu nguyên nhân gây vô sinh được xác định là do rối loạn rụng trứng thì bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc sinh sản để điều chỉnh hoặc kích thích quá trình rụng trứng. 
 • Tùy thuộc vào mức độ mà người bệnh đang gặp phải mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc sao cho phù hợp. Sau khi dùng thuốc, buồng trứng sẽ giải phóng nhiều trứng hơn, tăng khả năng mang thai thành công.

5.2. Thụ tinh nhân tạo (IUI)

Phusandanang lưu ý:

 • Với phương pháp này, tinh trùng sẽ được lọc rửa để chọn những con khỏe mạnh, sau đó bơm trực tiếp vào buồng tử cung trong khoảng thời gian trứng rụng. Tùy thuộc vào lý do gây vô sinh, thời gian vô sinh mà bác sĩ sẽ thực hiện phối hợp với chu kỳ rụng trứng bình thường hoặc sử dụng các loại thuốc kích thích rụng trứng. 
 • Phương pháp này thường được áp dụng cho những trường hợp chị em bị rối loạn phóng noãn, bất thường ở cổ tử cung, vô sinh không rõ nguyên nhân,..
 • Trong quá trình thụ tinh ở tử cung, tinh trùng khỏe mạnh - đã được rửa bằng dung dịch đặc biệt - được đặt trực tiếp vào tử cung trong khoảng thời gian buồng trứng giải phóng một hoặc nhiều trứng để thụ tinh. Tuỳ thuộc vào lý do vô sinh, thời gian của quá trình này có thể được phối hợp với chu kỳ rụng trứng bình thường hoặc sử dụng thêm với một số loại thuốc sinh sản.
VÔ SINH Ở NỮ GIỚI, CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

5.3. Can thiệp ngoại khoa để phục hồi khả năng sinh sản

Phusandanang lưu ý:

 • Trong trường hợp chị em gặp các vấn đề về tử cung như có polyp, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung… thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để loại bỏ mô sẹo, lạc nội mạc tử cung, loại bỏ u nang buồng trứng, thông tắc vòi trứng,… để phục hồi lại chức năng của các cơ quan sinh sản.

5.4. Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Phusandanang lưu ý:

 • Trong kỹ thuật này, bác sĩ sẽ đặt phôi vào tử cung đã được thụ tinh từ trước. Để thực hiện điều trị này, đầu tiên bác sĩ sẽ cho dùng gonadotropin kích thích phát triển nhiều trứng. Khi trứng trưởng thành, bác sĩ sẽ sử siêu âm để thu thập trứng. Còn tinh trùng sau đó sẽ được thu thập, rửa sạch và cho kết hợp với trứng trong đĩa cấy. 
 • Vài ngày sau, phôi hoặc trứng được thụ tinh và được đưa trở lại tử cung bằng thiết bị gọi là ống thụ tinh trong tử cung. Trong trường hợp thừa phôi có thể sử dụng phương pháp đông lạnh để lưu lại sử dụng lần sau.
 • Sau vài ngày khi phôi được hình thành thì sẽ được đưa vào tử cung để phôi thai tiếp tục phát triển. Nếu trong trường hợp thừa phôi thì bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp đông lạnh để lưu trữ phôi và dùng cho lần sau. Phương pháp này thường được áp dụng cho những trường hợp chị em bị tắc hai vòi trứng, viêm lạc nội mạc tử cung.
VÔ SINH Ở NỮ GIỚI, CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

5.5. Kỹ thuật ICSC – Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng

Phusandanang lưu ý:

 • Với phương pháp này bác sĩ sẽ thực hiện tiêm trực tiếp tinh trùng vào bào tương của noãn để tạo phôi. Với phương pháp này, tinh trùng sẽ được lấy từ mào tinh hoặc tinh hoàn, giúp tăng tỉ lệ thụ tinh thành công, đảm bảo khả năng tạo thành phôi trong một chu kỳ hỗ trợ sinh sản.
 • Ngoài những phương pháp trên thì tùy vào từng trường hợp mà có thể sử dụng phương pháp GIFT và ZIFT để điều trị vô sinh hiếm muộn. Hai phương pháp này thực hiện tương tự như phương pháp IVF là đều thực hiện lấy trứng và tinh trùng thụ tinh trong phòng thí nghiệm. Sau đó mới đưa vào tử cung. Tuy nhiên, phương pháp ZIFT, bác sĩ sẽ đặt hợp tử (trứng và tinh trùng đã thụ tinh nhưng chưa hình thành phôi) vào ống dẫn trứng trong vòng 24 giờ. Còn phương pháp GIFT, tinh trùng và trứng sẽ được kết hợp với nhau trước khi cho vào tử cung.

6. Một số biến chứng thường xảy ra khi điều trị vô sinh ở nữ

Phusandanang lưu ý:

Mặc dù các phương pháp điều trị vô sinh ở nữ hiện mang lại hiệu quả tích cực, giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn hiện thực hóa giấc mơ làm cha mẹ. Tuy nhiên những phương pháp điều trị này lại mang đến một số biến chứng cho người mẹ như:

 • Mang thai phức hợp: Đây là biến chứng thường gặp nhất khi điều trị vô sinh hiếm muộn. Sau khi áp dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản người phụ nữ có thể mang đa thai. Thông thường, số lượng thai nhi càng nhiều thì nguy cơ chuyển dạ và sinh non càng cao, đồng thời dễ mắc các bệnh các lý trong thai kỳ.
 • Hội chứng quá kích buồng trứng: Sau khi dùng thuốc kích trứng có thể gây ra hội chứng này, khi đó buồng trứng sẽ bị sưng và đau. Chị em sẽ gặp phải một số triệu chứng như đau bụng nhẹ, đầy hơi và buồn nôn kéo dài, thậm chí có thể gặp phải tình trạng tăng cân mất kiểm soát và khó thở cần điều trị khẩn cấp.
 • Chảy máu hoặc nhiễm trùng: Trong trường hợp phải thực hiện phẫu thuật thì sẽ làm tăng nguy cơ bị chảy máu hoặc nhiễm trùng, nhất là khi chị em điều trị trong điều kiện không đảm bảo.
 • Mang thai ngoài tử cung: một tình trạng mà trứng và thai nhi phát triển ở bên ngoài tử cung, gây đau thậm chí tử vong, nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây hậu quả nghiêm trọng sau này
VÔ SINH Ở NỮ GIỚI, CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

7. Những câu hỏi thường gặp về bệnh vô sinh ở nữ

1. Tỷ lệ thành công của các phương pháp điều trị vô sinh là bao nhiêu?

Phusandanang lưu ý:

 • Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, từ 85 – 90% các trường hợp vô sinh có thể điều trị được. Đây là tin vui đối với nhiều gia đình vô sinh ở Mỹ. Nhưng ngoài tuổi tác và sức khỏe, tỷ lệ thành công còn phụ thuộc vào loại hình điều trị bạn chọn.
 • Ví dụ, IUI có thể có tỷ lệ mang thai thành công là 20% trong khi đó, tỷ lệ thành công khi hiến phôi là 50%. Bác sĩ có thể giúp bạn biết rõ hơn về khả năng thành công của bạn dựa trên các phương pháp điều trị khác nhau.

2. Mất bao lâu để các phương pháp điều trị vô sinh phát huy tác dụng?

Phusandanang lưu ý:

 • Rất tiếc, không có câu trả lời cụ thể nào ở đây. Một số cặp vợ chồng đã thành công trong tháng đầu tiên điều trị, trong khi những cặp khác phải điều trị trong nhiều năm. Quá trình điều trị có thể kéo dài và gây mệt mỏi, làm bạn căng thẳng hơn nếu thất bại nhiều lần.
 • Để giúp bạn lựa chọn các phương pháp điều trị tốt nhất có thể, bác sĩ sẽ xem xét bệnh án của bạn và tìm vấn đề tiềm ẩn ở cả bạn và chồng của bạn.

Với những chia sẻ trong bài viết trên, phusandanang hy vọng bạn đọc có thể hiểu rõ hơn vô sinh ở nữ là gì cũng như cách chữa trị bệnh lý này. Việc điều trị vô sinh là câu chuyện đòi hỏi các cặp vợ chồng cần sự kiên trì, nhẫn lại, tâm lý vững vàng cùng với sự lựa chọn chính xác các trung tâm hay địa chỉ điều trị vô sinh hiếm muộn uy tín. Mong rằng các cặp vợ chồng sẽ trang bị đủ kiến thức và có đời sống gia đình hạnh phúc!

Phusandanang xin giới thiệu phòng khám sản phụ khoa tại Đà Nẵng do BSCKI Nguyễn Thị Hồng Phúc phụ trách:

 • Với các dịch vụ khám bệnh và tư vấn các vấn đề về sinh sản toàn diện.
 • Ngoài ra lịch khám bệnh rất linh hoạt, có cả thứ 7, chủ nhật dành cho những chị em phụ nữ bận rộn làm giờ hành chính.
 • Sở hữu đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm sẽ giúp tư vấn các vấn đề sinh sản cho các chị em phụ nữ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách có thể gọi điện hoặc nhắn tin theo số điện thoại được hiển thị dưới đây!

VÔ SINH Ở NỮ GIỚI, CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?